Trang chủ » Kiến trúc - phong thủy » Nên thiết kế cửa sổ ở các phòng vệ sinh

Nên thiết kế cửa sổ ở các phòng vệ sinh

(2023-05-01 16:49:43)

Đây có lẽ là điều thiết yếu khi thiết kế ngôi nhà của chúng ta, thiết kế cửa ở phòng vệ sinh không những tạo một không khí thoáng đãng mà còn giúp cho những âm khí ngưng đọng được giải tỏa khiến chúng ta cảm thấy thoải mái khi đi vệ sinh hoặc tắm rửa, một con số thống kê mới đây cho thấy hầu hết các nhà vệ sinh không có cửa sổ hoặc ẩm thấp sẽ khiến sức khỏe của ta bị ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt vào các mùa muaw, nó sẽ tạo cho các loại vi khuẩn sinh sôi nẩy nở nếu để lâu ngày sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài thiết kế cửa sổ rat a còn thiết kế sao cho nếu vào ban ngày sẽ có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào làm thoáng đãng bầu không khí, hoặc nếu kỹ hơn ta có thể gắn một hệ thống thông gió nhằm giúp cho nhà vệ sinh chúng ta trao đổi không khí ra bên ngoài một cách tự nhiên nhất có như vậy mới làm cho nhà chúng ta trở nên thơm tho có lợi cho sức khỏe cả nhà được.

Trong nhà ở hiện đại, phòng vệ sinh thường có thiết bị hút nước, vì thế mà vấn đề vệ sinh được cải thiện rõ rệt. Do vậy, phải thường xuyên chú ý đến việc thông gió phòng vệ sinh. Ngoài việc phải kịp thời loại bỏ những tạp chất bẩn ẩn náu trong phòng vệ sinh ra, còn phải thường xuyên dùng chất tẩy rửa khử trùng phòng vệ sinh, để tránh ô nhiễm và vi khuẩn sinh sôi.

Có một số nhà ở do bố trí không gian không hợp lý hoặc để tiết kiệm diện tích đã thiết kế phòng vệ sinh theo kiểu kín bưng, không làm cửa sổ hoặc không mở được cửa sổ, thậm chí quạt thông gió không khởi động thường xuyên, làm như vậy sẽ vô cùng bất lợi đối với sức khoẻ con người. Cho dù sử dụng chất khử mùi không khí cũng khó có thể cải thiện được chất lượng không khí.

Những năm gần đây, ở một số nơi trên cả nước thường xảy ra tình trạng ngộ độc khí ga rất nguy hiểm, vấn đề này ngoài do chất lượng của khí ga không đạt tiêu chuẩn và cách sử dụng không đúng ra, nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện thông gió phòng vệ sinh không tốt gây nên.

Nếu phòng vệ sinh không sạch sẽ hoặc ẩm ướt mà không thông gió thì sẽ có mùi hôi và mùi ẩm mốc bốc lên. Nếu bạn không muốn để khí Âm quá ẩm ướt bao phủ khắp căn phòng thì ngoài việc phải giữ gìn phòng vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng ra, bạn còn phải suy nghĩ đến một số điểm sau đây:

Về màu sắc, có thể lựa chọn đồ vật có màu sắc tương phản với màu tường, đặc biệt nên sử dụng các màu nhạt như màu vàng chanh, xanh nước biển, màu hồng nhạt, màu ngà voi... từ đó sẽ đem lại cảm giác sạch sẽ cho phòng vệ sinh.

Về cách bài trí, có một số vị trí trong phòng vệ sinh có thể đặt xà phòng thơm hoặc khăn mặt có màu sắc vui nhộn, điều đó có thể làm cho phòng vệ sinh trở thành nơi lý tưởng, vừa trang nhã lại vừa lịch sự.

Nói chung, nếu diện tích phòng vệ sinh tương đối nhỏ, việc quét dọn không quá mất công, cho nên, bạn nhất định phải chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, và phải thường xuyên thông gió, làm cho không khí thoáng mát ùa vào bên trong, thổi đi những khí gây ô nhiễm cho phòng. Cho dù phòng vệ sinh có cửa sổ cũng phải thường xuyên bật quạt thông gió để tiêu trừ khí độc, đảm bảo không khí luôn sạch sẽ, khô ráo.

Về tẩy mùi, chất khử mùi toilet tuy rằng có hiệu quả, nhưng không bảo vệ môi trường, cho nên tốt nhất là chọn dùng một số loại nước hoa hoặc tinh dầu thơm. Có thể chọn các loại nước hoa hoặc tinh dầu có mùi thơm giúp cân bằng tâm lý, có loại mùi thơm còn có thể trị được chứng bệnh mất ngủ, đồng thời nó cũng làm suy yếu đi các khí độc hại trong phòng vệ sinh.

Tin tức khác