Trang chủ » Kiến trúc - phong thủy » Phòng bếp sạch giúp ăn ngon miệng hơn

Phòng bếp sạch giúp ăn ngon miệng hơn

(2023-05-01 16:49:43)

Từ xưa con người ta rất coi trọng việc ẩm thực, ẩm thực không thể thiếu trong đời sống chúng ta, đó là những gì thượng đế ban cho chúng ta để thưởng thức những món ăn ngon của thế giới đã tạo ra, Ngoài những món ăn ngon điều không thể thiếu đó là không gian mà chúng ta đang thưởng thức, việc thiết kế phòng bếp sạch sẽ chiếm đến 60% bữa ăn của chúng ta, phòng bếp sạch sẽ thơm tho sẽ giúp bữa ăn của chúng ta ngon hơn bao giờ hết thậm chí ngay cả món ăn dở cũng cảm thấy ngon nhờ không gian sạch đẹp.

Nói thì nói vậy ai cũng biết rằng phòng bếp sạch sẽ không phả dễ dàng chút nào vì chỉ cần trong bữa ăn bạn vô tình làm vung vãi thức ăn thì sẽ giúp cho các con chuột cũng như gián bu bám làm ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó không gian phòng bếp quá chật hẹp khiến các đồ đạc bị xếp lộn xộn bừa bãi lâu ngày trở nên ẩm ướt ẩm thấp,  nếu ta không giải quyết triệt để vấn đề này thì có nguy có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng của mình cũng như những người thân khác, chính vì vì việc thiết kế phòng bếp sao cho sạch đẹp là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngoài ra phong thuỷ học cho rằng, phòng bếp không sạch sẽ, dễ làm cho chủ nhà ốm yếu. Suy xét từ góc độ vệ sinh hiện đại, cũng tương tự như vậy. Phòng bếp là nơi chế biến thực phẩm, nếu gia đình không chú ý sạch sẽ môi trường gian bếp, gây ô uế nặng, dễ sinh sôi khuẩn bệnh, dẫn tới các bệnh đường ruột cho người ăn.

Hàng ngày phải chú ý dọn dẹp bếp lau chùi sạch sẽ là chuyện đau đầu, bởi bụi bẩn, dầu mỡ, dỉ sét … bám vào đều lem luốc, bẩn thỉu, rồi lại thu gom rác rưởi, xử lý cơm thừa canh cặn, rửa bát, lau nồi rất phiền toái, nhất là trong trường hợp khan hiếm nước.

1. Tường phòng bếp nên trát, ốp bằng vật liệu khó bám muội dầu mỡ, dễ lau chùi sạch như ốp gạch men sứ chẳng hạn, ngoài ra tường còn có khả năng chống thấm, chống cháy, chống biến dạng do nhiệt độ cao. Khói muội dầu mỡ trong gian bếp rất nhiều, nhất là khi xào, quay, rán, nên bếp phải thoáng đãng thoát khí hoặc lắp đặt bộ hút khói ra ngoài, và tường quanh bếp luôn được lau chùi, tốt nhất là ốp gạch men láng, để dễ lau chùi.

2. Trong phòng bếp, ngoài việc lắp máy hút khói có loa chụp ngay phía trên bếp đun nấu, trên mái bếp nên có tum hút khói hay lắp quạt hút khói, trao đổi không khí trong gian bếp, để khói mau chóng thoát ra ngoài theo lối cửa sổ, đảm bảo trong bếp luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

3. Phòng bếp thường là nơi chứa đồ tạp nhiều nhất, khi thu gom cất giữ phải nghĩ tới tính thực dụng và tính an toàn. Với những thứ linh tinh không cần thiết không chứa trong gian bếp cần thu dọn vứt bỏ triệt để, tuyệt đối không dùng gian bếp kiêm nhiệm kho chứa đồ phế thải.

4. Đồ dùng làm bếp (nồi niêu bát đĩa …) nên làm bằng vật liệu chống dầu mỡ dính bám, đặc biệt là chức năng chống chuột, gián, kiến, mối, vi khuẩn. Ngoài ra, bếp hiện đại nên trang bị tủ chống độc, thiết bị nghiền vụn rác thực phẩm.

Tin tức khác